Giải Pháp Thông Gió Tự Nhiên Trong Nhà Ở Tối Ưu Nhất

Thông gió tự nhiên là một giải pháp hệ thống quan trọng trong mỗi công trình kiến trúc nhà ở . Một công trình được lưu thông và điều hòa bằng gió tự nhiên tốt. Dây truyền công năng hiệu quả sẽ luôn được đánh giá cao ở mọi thể loại. Từ nhà xưởng công nghiệp đến các công trình xã hội và nhà ở.

Nếu bạn muốn công trình của mình đảm bảo sức khỏe cho mọi người. Cũng như tiết kiệm tối đa việc sử dụng năng lượng nhân tạo thì không nên bỏ qua chủ đề này của chúng tôi.

Sơ đồ thiết kế thông gió tự nhiên trong xây dựng nhà ở
Sơ đồ thiết kế thông gió tự nhiên trong xây dựng nhà ở

Gió tự nhiên là gì?

Là một loại năng lượng sạch. Có tác dụng điểu hòa, đối lưu không khí. Nó rất quan trọng trong đời sống sinh hoạt, cũng như trong lao động sản xuất. Việc tối ưu hóa tốt nguồn năng lượng sẵn có từ tự nhiên này sẽ giúp ích rất nhiều. Đặc biệt là sức khỏe của con người. Một cơ khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng. Giúp tăng hiệu quả làm việc là điều mà bất kỳ trong đời sống cũng như lĩnh vực hoạt động sản xuất nào cũng cần.

Những nguyên tắc thông gió tự nhiên cơ bản

Để nắm được nguyên tắc thông gió. Đầu tiên chúng tôi khuyên bạn hãy tìm hiểu nguyên lý hoạt động. Hướng đi của gió tự nhiên của địa phương mà bạn muốn thiết kế công trình. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo tại đây.

Gió vào phải có gió ra

Đây là nguyên tắc đầu tiên và bắt buộc khi bạn muốn thông gió. Điều này sẽ giúp toàn bộ công trình luôn được đối lưu không khí tốt. Đảm bảo nguồn năng lượng sạch luôn lưu thông cho toàn bộ công trình. Nếu như công trình không có điều kiện đón và thu gió theo cách tự nhiên, ví dụ bạn muốn thông gió tự nhiên tầng hầm. Thì bạn cần phải nghĩ đến phương pháp thông gió nhân tạo.

Thông gió dựa vào áp suất nhiệt

Như chúng ta đều biết. Gió đi từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp. Do vậy phương pháp này thường được áp dụng nhiều nhất trong thiết kế nhà ở dân dụng. Những nguyên lý thiết kế nhà ở đều được kiến trúc sư đưa vào trong bản vẽ. Nếu bạn quan tâm thì có thể tham khảo bài viết về những điều lưu ý trước khi thiết kế nhà ở của chúng tôi.

Sơ đồ thiết kế thông gió trong kiến trúc nhà ở
Sơ đồ thiết kế thông gió trong kiến trúc nhà ở

Xem thêm:>>> Mẫu tranh vân đá tự nhiên đẹp

Thông gió tự nhiên bằng phương pháp cưỡng bức

Đây là phương pháp được áp dụng tác động bởi cơ chế hoạt động của máy móc. Như quạt hoặc máy điều hòa không khí. Biện pháp này được sử dụng cho các dạng công trình công nghiệp. Đặc biệt hệ thống lưu thông gió tự nhiên nhà xưởng luôn được đặt ưu tiên hàng đầu trong công tác thiết kế.

Top 3 cách hút gió vào nhà tối ưu nhất

Bằng kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, thi công kiến trúc, cải tạo sửa chữa nhà. Không Gian Mới nhận thấy sự bất cập trong sinh hoạt của những công trình không có sự lưu thông gió tốt. Đặc biệt là việc thông gió tự nhiên tầng hầm trong nhà ở.

Chính vì lẽ đó. Chúng tôi luôn hướng đến cho khách hàng những giải pháp tốt nhất, tối ưu nhất, tiết kiệm nhất để sử dụng nguồn năng lượng sạch của tự nhiên. Có 3 phương pháp được gọi là phổ biến nhất trong thiết kế kiến trúc. Bạn cùng tham khảo nhé.

Xem thêm:>>> Dịch vụ thiết kế kiến trúc, nội thất tại Đà Lạt

Thiết kế và bố trí cửa một cách khoa học

Nếu bạn yêu thích một không gian mở. Thì giải pháp cho việc thiết kế, bố trí cửa sẽ trở lên đơn giản hơn rất nhiều. Nguyên tắc chung là: Cửa đón gió bao giờ cũng phải lớn hơn, rộng hơn và cao hơn cửa thoát gió. Việc này giúp gió di chuyển vào , đi qua các đường luồng, không gian đệm sau đó thoát ra ngoài sẽ là giải pháp tối ưu nhất cho công trình.

Một điều quan trọng nữa đó là bạn phải bố trí cửa thoát gió có độ cao cao hơn với cửa đón gió. Bạn tham khảo bản vẽ bố trí phân tích cho việc lưu thông gió đúng nguyên tắc trong việc thiết kế công trình.

Thiết kế cửa đúng đảm bảo lưu thôn gió tốt nhất cho công trình
Thiết kế cửa đúng đảm bảo lưu thôn gió tốt nhất cho công trình

Xem thêm:>>> Mẫu nhà cấp 4 đẹp Đà Lạt

Giải pháp cho giếng trời

Một trong những giải pháp quan trọng không thể thiếu khi thiết kế kiến trúc. đặc biệt là nhà phố nhà phố.  Không gian này thường được ví nhu lá phổi xanh cho công trình .Thường sẽ được kiến trúc sư bố trí tại những khu vực như cầu thang. Vừa có tác dụng phân bổ ánh sáng, điều hướng di chuyển của khí và gió cho công trình.

Giải pháp thông gió tự nhiên bằng giếng trơi
Giải pháp thông gió tự nhiên bằng giếng trơi

Xem thêm >>> : các mẫu thiết kế nhà đẹp ở Huế

Sử dụng quạt hút gió

Phương pháp này được sử dụng nhiều trong thiết kế hệ thống thông gió tự nhiên nhà xưởng công nghiệp. Bởi vì phần lớn diện tích trong khu vực này đều dùng cho hoạt động sản xuất. Cho nên việc lựa chọn công suất để đáp ứng đủ tiêu chuẩn vận hành thì cần được tính toán kỹ lưỡng trước khi thi công.

Mẹo thông gió tự nhiên cho nhà không có cửa thông gió

Thông thường những dạng công trình như vậy sẽ rơi vào các trường hợp như sau:

  • Ba mặt của công trình đều tiếp giáp và bị che khuất bởi công trình kế bên.
  • Mặt tiền của công trình là nơi giao thông, đón nắng và gió.
  • Quá trình xây dựng ban đầu chưa tối ưu và tính toán kỹ.

Giải pháp xử lý đưa ra như sau:

  • Bổ xung giếng trời tại những khu vực giao thông công cộng.
  • Thiết kế không gian mở, sử dụng vách ngăn bằng xếp hoặc hệ lam trang trí.
  • Thiết kế kiến trúc nhà lệch tầng. Phương pháp này sẽ giúp không gian sử dụng rộng rãi, bố trí được nhiều khoảng thông tầng, cây xanh.
  • Trường hợp công trình có tầng hầm thì cách tốt nhất để thông gió tự nhiên tầng hầm là sử dụng quạt hút công nghiệp để có thể hút và đẩy gió lưu thông được tốt hơn.

Chủ đề bạn nên tham khảo: