Những điều cần lưu ý trước khi thiết kế nhà ở

 

Thiết kế nhà đẹp, thiết kế nhà cấp 4, mẫu thiết kế nhà đẹp 2 tầng. Tất cả sẽ có trong Không Gian Mới. Chúng tôi cũng dám chắc với bạn rằng. Hiện nay rất nhiều người Việt Nam chúng ta chưa xây nhà đúng cách. Và điều đó đương nhiên với một đièu rằng chưa biết tận hưởng một cuộc sống đúng cách.

Không phải cứ có nhiều tiền rồi xây một cái nhà thật to. Hoành tráng để rồi công năng sử dụng không phù hợp. Như thế nào là đẹp và như thế nào là hoành tráng. Một ngôi nhà như thế nào là thực sự tốt.

Hãy cố gắng cùng chúng tôi đọc hết bài viết này. Vì điều đó giúp cho bạn rất nhiều về kính nghiệm trước khi xây nhà hay thiết kế nhà đẹp 2 tầng. Giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền bạc, và lại giúp bạn có những không gian sống tốt nhất,

Một công trình nhà cấp 4 do Không Gian Mới thực hiện thiết kế tại Lâm Đồng
Mẫu thiết kế nhà đẹp cấp 4 do Không Gian Mới thực hiện thiết kế tại Lâm Đồng

Phong thủy trong thiết kế nhà

Phong thủy là một điều mà người Việt chúng ta rất quan tâm. Chúng tôi luôn khuyến khích và ủng hộ. Nhưng có một điều chúng tôi vẫn luôn khuyên các chủ đầu tư. Đó là hãy tin vào phong thủy khoa học chứ không phải là phong thủy mê tín dị đoan.

Phong thủy là một bộ môn khoa học thực sự. Cách bố trí cũng như thiết kế nhà thì luôn tuân theo quy luật của tự nhiên. Nắng và gió Không Gian Mới luôn lấy làm trọng tâm và là hướng đi chủ đạo trong lối thiết kế kiến trúc của chúng tôi.

Thực ra phong thủy thì rất rộng khi áp dụng trong thiết kế nhà đẹp. Trong bài viết này Không Gian Mới không thể trình bày hết được. Chúng tôi chỉ nói lên quan điểm chính thôi. Và chắc chắn chúng tôi sẽ có một bài viết và chủ  để riêng cho bộ môn này. Nếu quý vị quan tâm sâu hơn thì có thể xem ở bài viết sau. Hoặc có thể gọi điện trực tiêp theo số Hotline 0902357896 để được tư vấn miễn phí.

Sơ đồ bát quoái phong thủy trong thiết kế kiến trúc
Sơ đồ bát quoái phong thủy trong thiết kế kiến trúc

Lựa chọn vật liệu thi công

Chùng tôi dám chắc với quý vị rằng. Có rất nhiều bạn thiết kế chưa có kinh nghiệm. Có thể khả năng diễn họa rất tốt, hình khối rất đẹp, ánh sáng tốt. Nhưng khi triển khai thi công thì rất khó khăn cho nhà thầu về nghiên cứu vật liệu và biện pháp thi công.

Có thể đó cũng là một ý tưởng sáng tạo tốt. Nhưng cũng phải lưu ý đến vật liệu sử dụng. Độ bền của chúng. Tiêu chí chọn vật liệu của Không Gian Mới trong quá trình thiết kế lẫn thi công nhà là: Tiết kiệm, sử dụng nguyên vật liệu sẵn có tại địa phương. Nghiên cứu khí hậu phù hợp với vật liệu trong sử dụng trong thiết kế. Dễ kiếm nhưng mang lại hiệu quả cao trong thiết kế và sử dụng tối ưu nhất cho chủ đầu tư.

Tùy từng mỗi vùng miền, như đồng bằng, miền núi hay ven biển. Các nhà thiết kế luôn phải nghiên cứu đến khi hậu và địa lý của khu vực đó. Để có một bài toàn về vật liệu, sức bền, độ an toàn khi thi công cũng như sử dụng cho công trình.

Lựa chọn vật liệu trong quá trình thiết kế nhà là rất quan trọng khi thi công sau này
Lựa chọn vật liệu trong quá trình thiết kế kiến trúc là rất quan trọng khi thi công sau này

Xem thêm : Bảng báo giá xây dựng nhà ở tại Đà lạt

Công năng sử dụng và hệ số trong thiết kế nhà

Trong mọi thiết kế từ kiến trúc, nội thất. Quy hoạch hay bất kỳ bộ môn liên quan đến Design nào. Thì chúng đều có nguyên tắc, một tỷ lệ về không gian, kích thước. Và mọi thứ đều tuân theo một quy luật nhất định. Cũng có thể nhiều thiết kế phá vỡ quy luật về hình khối hay màu sắc. Nhưng chúng đều mang lại những hiệu quả rõ rệt.

Khi đó kiến trúc sư phải là những người có nhiều kinh nghiệm trong thiết kế, thi công. Nghiên cứu rất kỹ nhu cầu sử dụng của con người. Để có một tác phẩm kiến trúc hoàn hảo thì không phải bất kỳ kiến trúc sư nào cũng làm được.

Nhưng chúng thực ra cũng không phải quá khó nếu như bạn chịu khó nghiên cứu kiến trúc. Các phong cách thiết kế, lịch sử kiến trúc của các thời kỳ cũng như các quốc gia khác nhau.

Cơ sở nghiên cứu, phân bổ không gian trong thiết kế kiến trúc nhà ở
Cơ sở nghiên cứu, phân bổ không gian trong thiết kế kiến trúc nhà ở
Sơ đồ mối quan hệ giữa các không gian trong kiến trúc 
Sơ đồ mối quan hệ giữa các không gian trong kiến trúc

Xem thêm:>>> Thiết kế nhà đẹp tpchm

Yêu cầu và tiêu trí trong thiết kế các loại nhà ở tại Việt Nam

Nhà ở đô thị ( nhà phố)

Trong quá trình thiết kế nhà đẹp 2 tầng, thi công nhà ở đô thị hay còn gọi là nhà phố. Thì đặc biệt cần quan tâm đến những tiêu chuẩn sau:

 • Đảm bảo diện tích đầy đủ và tiêu chuẩn cho các không gian phân khu chức năng.
 • Đảm bảo sự độc lập, khép kín cho từng không gian như: yên tĩnh đối với người già, tế nhị và kín đáo cho vợ chồng. Hay đảm bảo sự văn minh và giáo dục cho không gian con cái ở tuổi vị thành niên.
 • Đảm bảo được thuần phong mỹ tục của người Việt, hay người Á Đông.
 • Chú ý đến việc vệ sinh công cộng, rác thải và khí thải…
 • Công trình bền vững, tiết kiệm năng lượng. Sửa chữa ít tốn kém khi có nhu cầu cần cải tạo nâng cấp không gian sống.
Một công trình thiết kế kiến trúc nhà phố do Không Gian Mới thực hiện
Mẫu thiết kế nhà đẹp

Nhà ở nông thôn

Nhà ở nông thôn là nhà được xây dựng ở các vùng nông thôn. Nơi có đất đai rộng rãi, mật độ xây dựng thấp. Việc thiết kế nhà cấp 4 ở nông thôn thì chủ yếu là nhà nhỏ. Được xây dựng đơn giản theo phương pháp truyền thống. Tùy theo từng vùng miền, khí hậu, vật tư tại từng khu vực khấc nhau, nhà ở được phân chia thành các dạng sau:

 • Nhà ở vùng đồng bằng Bắc Bộ : Thường có kết cấu bằng gỗ và mái lợp bằng ngói đất nung. Ngôi nhà được thiết kế và xây dựng để chịu được dưới thời tiết khí hậu ( giá rét vào mùa đông, nóng ẩm vào mùa hè)
 • Nhà ở vùng đồng bằng sông Cửu Long : Là loại nhà được thiết kế với kết cấu đơn giản, mái được lợp bằng lá, ít có khẳ năng chống được bão lụt.
 • Nhà ở cũng núi trung du phía Bắc : là dạng nhà sàn là chủ yếu, kết cầu bằng gỗ , tranh, tre, nứa, lá…
 • Nhà ở trung du miền núi Trung bộ Tây Nguyên : Sử dụng chính cho vật liệu chịu lực là gỗ và các vật liệu có tại địa phương.
 • Thiết kế nhà ở nông thôn vùng ven biển : Sử dụng kết cấu có khẳ năng chịu gió bão, ngập lụt.
Mẫu thiết kế nhà ở nông thôn phía Bắc
Mẫu thiết kế nhà đẹp ở nông thôn phía Bắc
Mẫu thiết kế nhà ở nông thôn Đồng bằng sống Cửu Long
Mẫu nhà ở nông thôn Đồng bằng sống Cửu Long
Mẫu thiết kế nhà ở nông thôn vùng Trung du miền núi phia Bắc
Mẫu thiết kế nhà ở nông thôn vùng Trung du miền núi phia Bắc
Mẫu nhà ở nông thôn vùng trung du tây nguyên
Mẫu thiết kế nhà cấp 4 ở nông thôn vùng trung du tây nguyên
Mẫu nhà ở nông thôn vùng ven biển Ninh Thuận
Mẫu thiết kế nhà cấp 4 ở nông thôn vùng ven biển Ninh Thuận

Xem thêm:>>> Thiết kế nội thất ở Đà Lạt

Nhà ở Biệt thự

Là một dạng kiến trúc được xây dựng trên một khu vực đất có sân vườn riêng biệt. Biệt thự có phòng khách lớn, có nhiều phòng ngủ, phòng nghe nhạc, thư viện…

Nhà ở biệt thự thường được xây dựng ở những khu vực yên tĩnh, có nhiều xây xanh. Dành cho những gia đình có điều kiện thu nhập kinh tế cao, thường ở những khu ven đô, ngoại thành. Lô đất để thiết kế xây dựng biệt thự thường thừ 300m2 đến 800m2 hoặc có thể hơn. Nhưng mật độ xây dựng là nhỏ hơn hoặc bằng 50%.

Về yêu cầu thiết kế biệt thự thì tối thiểu phải đạt những tiêu chí như sau:

 • Đáp ứng đủ yêu cầu về tiện nghi, phù hợp với điều kiện sống, đảm bảo việc nghỉ ngơi, học tập, lao động…
 • Đảm bảo sinh hoạt tiện nghi ở mức độ cao, đảm bảo cách ly yên tĩnh, tiếp xúc tốt với thiên nhiên, không khí trong sạch, có vườn rộng rãi.
 • Đẩm bảo sự độc lập giữa các không gian cá thể nhưng vẫn phải đảm bảo sự liên thông giữa các khu sinh hoạt công cộng.
 • Có sự tổ hợp hợp lý nhằm thỏa mãn sự hợp lý giữa các không gian chính, không gian cá thể và không gian phụ trợ.
Mẫu thiết kế biệt thự tân cổ điển do Không Gian Mới thực hiện tại Thành phố Đà Lạt
Mẫu thiết kế biệt thự tân cổ điển do Không Gian Mới thực hiện tại Thành phố Đà Lạt

Xem thêm:>>>  Những điều cần biết khi thiết kề biệt thự tại Đà Lạt

Nhà ở liền kề

Đây là loại nhà mà các căn thường được thiết kế đặt cạnh nhau, xếp thành từng dãy và có thể xây dựng hàng loạt. Đặc điểm của dạng kiến trúc này là mặt tiền hẹp để tiết kiệm các đường ống nước đặt sát vào nhau.

Mỗi gia đình sẽ được sử dụng một khối và thường sẽ có 8 đến 10 khối đặt sát cạnh nhau để tạo thành một dãy có hệ số mái và số tường giống nhau.

Loại nhà này thích hợp cho những gia đình trung lưu, có thể kết hợp với kinh doanh buôn bán, sản xuất thủ công. Dạng nhà thường có hai hoặc 3 tầng, một số ít có bốn tầng.

Mẫu thiết kế nhà ở liền kề
Mẫu thiết kế nhà ở liền kề

Giải pháp cho hướng gió và khí trong thiết kế nhà ở Việt Nam

Với khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam. Khi thiết kế nhà đẹp 2 tầng cần có giải pháp tối ưu nhằm mục đích chống lại tác hại của môi trường đến đời sống của con người. Nguyên lý thiết kế nhà ở cần kết hợp ba không gian chính, đó là không gian kín, nửa kín nửa hở và không gian mở. Nhà cần có Logia, sân tạo không gian chuyển tiếp chống lại nắng nóng, mưa nhiều.

Không gian nhà phải thoáng, xử lý thông gió tự nhiên bằng các phương pháp sau:

 • Chọn hướng nhà để có gió mát vào mùa hè ( Hướng Đông Nam), tránh gió lanh vào mùa Đông ( Hướng Đông Bắc).
 • Tạo các khoảng trống hay không gian xanh để tạo luồng gió mát thổi vào các không gian phòng ở, và các giải pháp hút gió ở cầu thang, sân trong và các góc cuối hành lang…
 • Chống nóng cho mái nhà bằng cách tạo tầng không khí đối lưu bằng hình thức lợp mái kép. Sử dụng các vật liệu cách nhiệt, phản nhiệt không thấm nước. Chống nóng cho tường, cửa sổ ( kết hợp chống mưa hắt), dùng các tấm chắn nắng cố định và di động….

Chủ đề bạn nên tham khảo:

Liên hệ tư vấn thiết kế với Không Gian Mới

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ MỸ THUẬT KHÔNG GIAN MỚI

 • Trụ sở : 113/49/31 – Đường Lâm Thị Hố – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – Tp.HCM.
 • CN Miền Bắc : 120 – Hoàng Văn Thái – Phường Khương Mai – Quận Thanh Xuân – Tp. Hà Nội.
 • CN Tây Nguyên : 30 – Đường Hùng Vương – Phường 09 – Tp. Đà Lạt.
 • CN Miền Tây : 337B – Hàng Xoài – Phường Lê Bình – Quận Cái Răng – Tp. Cần Thơ