Sửa nhà có cần phải xin giấy phép xây dựng không?

Nếu bạn muốn biết sửa chữa nhà có cần xin phép xây dựng không? Và muốn biết thông tin chi tiết về vấn đề này thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu ngay nhé!

Sửa nhà có cần phải xin giấy phép xây dựng không?
Sửa nhà có cần phải xin giấy phép xây dựng không?

Những trường hợp sửa nhà ở nào phải xin cấp giấy phép xây dựng?

Vậy, khi sửa chữa nhà có cần xin phép xây dựng hay không? Nếu bạn muốn sửa nhà và không biết có nên xin cấp giấy phép xây dựng không, thì theo đúng quy định, nếu chỉ sửa nội thất trong nhà: Sơn, sửa, thay gạch nền (có nghĩa là thay đổi các kiến trúc trong nhà, không liên quan đến diện tích hoặc kết cấu của công trình) thì vẫn phải xin cấp giấy phép sửa nhà.

Trường hợp cần phải xin giấy phép xây dựng
Trường hợp cần phải xin giấy phép xây dựng

Với giấy phép sửa nhà kiểu nội thất như vậy, bạn chỉ cần xin ở phường là được. Nhưng nếu bạn không xin cấp giấy phép thì sẽ gặp một số rắc rối nếu bị quản lý đô thị kiểm tra.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn xây thêm tầng thì việc sửa chữa nhà có cần xin phép không? Thì câu trả lời là: Cần phải xin giấy phép xây dựng. Loại giấy phép này sẽ do Ủy ban Nhân Dân cấp Quận nơi bạn chuẩn bị sửa chữa sẽ cấp giấy phép cho bạn. Ngoài giấy phép xây dựng ra thì bạn cần phải có hồ sơ kiểm định móng.

Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà ở?

Sửa chữa nhà có cần xin phép xây dựng hay không và thủ tục xin giấy phép như thế nào?

+ Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như đã quy định. Bao gồm: Đơn đề nghị cấp giấy sửa chữa, cải tạo theo mẫu; Sổ đỏ; Các bản vẽ, hạng mục công trình được cải tạo với tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ của bản vẽ trong hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa; Ảnh chụp hiện trạng công trình…

+ Sau đó, nộp hồ sơ tại Quận mà bạn sinh sống.

Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết biên nhận và hẹn ngày trả kết quả. Còn nếu không hợp lệ hoặc thiếu sẽ hướng dẫn người nộp hoàn thiện hồ sơ.

+ Cấp giấy phép xây dựng.

+ Cuối cùng, nhận kết quả.

Sửa chữa, cải tạo nhà ở sai giấy phép xây dựng xử phạt bao nhiêu?

Vậy là bạn đã biết, sửa chữa nhà có cần xin phép xây dựng hay không? Vậy, mức xử phạt như thế nào nếu sai giấy phép?

Bạn sẽ phải chịu phạt từ 500.000 đồng – 1.000.000 đồng nếu vi phạm:

+ Không gửi văn bản thông báo ngày khởi công tại Ủy ban nhân dân xã nơi bạn xây dựng và cải tạo.

+ Không gửi văn bản phê duyệt biện pháp tổ chức thi công an toàn cho công trình tại Ủy ban nhân dân xã nơi bạn xây dựng và cải tạo.

+ Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền mặt từ 500.000 đồng – 1 triệu đồng đối với công trình nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, hoặc công trình khác.

+ Phạt từ 3 triệu đồng – 5 triệu đồng với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị.

+ Phạt tiền từ 20 triệu đồng – 30 triệu đồng với công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng, dự án đầu tư.

2 trường hợp sửa chữa, cải tạo nhà ở được miễn giấy phép

Sau khi tìm hiểu thông tin sửa nhà có cần phải xin giấy phép xây dựng không thì trường hợp nào được miễn? Theo khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014, trường hợp được miễn như sau:

+ Trường hợp 1: Những công trình cải tạo, sửa chữa, lắp đặt các thiết bị bên trong công trình. Nghĩa là không thay đổi cấu trúc, kết cấu chịu lực, công năng sử dụng, không ảnh hưởng đến môi trường và an toàn của công trình.

Trường hợp được miễn xin giấy phép xây dựng
Trường hợp được miễn xin giấy phép xây dựng

+ Trường hợp 2: Những công trình cải tạo, sửa chữa làm thay đổi kiến trúc ở bề mặt ngoài, không tiếp giáp với đường trong đô thị và có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

Ngoài 2 trường hợp trên, các công trình cải tạo, sửa chữa khác đều cần phải có giấy phép xây dựng.

Dịch vụ sửa chữa, cải tạo nhà ở hỗ trợ giấy phép trọn gói tại TPHCM

Những thông tin phía trên hẳn đã giải đáp cho bạn khi sửa chữa nhà có cần xin phép xây dựng hay không? Để tránh những rắc rối và không hiểu các quy tắc hay lo ngại thủ tục rườm rà thì đây là lúc bạn cần đến một dịch vụ trọn gói chuyên nghiệp hỗ trợ.

Nếu bạn muốn tìm kiếm một dịch vụ trọn gói sửa chữa và cải tạo nhà ở, có hỗ trợ giấy phép thì hãy liên hệ ngay với Công ty Thiết kế Thi công Nội thất Không Gian Mới để được đội ngũ nhân viên tư vấn ngay nhé!

Công ty Thiết kế Thi công Nội thất Không Gian Mới TPHCM:

+ Địa chỉ: 113/49/31 Lâm Thị Hố, P.Tân Chánh Hiệp, Q12, TPHCM.

+ Điện thoại: 090.2357.896