Nguyên nhân và hướng dẫn cách sửa chữa nhà bị nứt tường

Hiện tượng nhà bị nứt tường không chỉ gặp ở những ngôi nhà đã cũ mà còn xuất hiện ngay cả trong những ngôi nhà mới xây. Những vết nứt này không chỉ làm mất thẩm mĩ mà còn tiềm ẩn nỗi lo của gia chủ về sự an toàn của căn nhà. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa chữa nhà bị nứt tường tốt nhất do những chuyên gia chia sẻ trong bài viết dưới đây!

Nguyên nhân và cách sửa chữa nhà bị nứt tường
Nguyên nhân và cách sửa chữa nhà bị nứt tường

Nguyên nhân dẫn đến tường nhà bị nứt

  1. Tường bị nứt do thời tiết, khí hậu khắc nghiệt

Nhà được thi công trong thời tiết nắng nóng gay gắt thì nước sẽ bị bốc hơi nhanh dẫn đến việc co ngót tại tường diễn ra sớm hơn dẫn đến hiện tượng nứt ngang.

Ngoài ra thời tiết thường xuyên có mưa dầm, làm cho tường nhà bị ẩm cũng chính là nguyên nhân làm cho tường nhà xuất hiện nhiều đường rạn nứt.

  1. Móng nhà kém, xây trên khu đất nền móng lún

Nếu địa điểm xây nhà có nền đất yếu, hệ thống móng không được gia cố thì sẽ rất dễ xảy ra nứt tường cũng như một số vấn đề nghiêm trọng khác.

  1. Trong quá trình xây dựng tường không được tô trát xây đúng mác kĩ thuật

Kỹ thuật sơn trát kém chất lượng được coi là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng tường nhà bị nứt. Có thể lớp bột trát ban đầu không đều tay hoặc bột quá nhiều dẫn đến tường bị bở nứt dù mới xây.

  1. Do tác động từ con người

Các tác động của ngoại lực như bị đập mạnh, khoan tường,… cũng gây nên những hiện tượng nứt tường.

Hướng dẫn cách sửa chữa nhà bị nứt tường vô cùng hiệu quả

Trám vết nứt bằng vữa sửa chữa Monos

Với những vết nứt đã lâu, không còn nứt tiếp ta có thể thực hiện trám bằng cách mở rộng miệng vết nứt và vệ sinh, tạo ẩm. Sau đó trát lại bằng vữa sửa chữa Monos. Làm phẳng, đợi khô thì sơn lại.

Cách sửa chữa nhà bị nứt tường vô cùng hiệu quả
Cách sửa chữa nhà bị nứt tường vô cùng hiệu quả

Trám vết nứt bằng keo Flex

Với những vết nứt còn khả năng nứt tiếp thợ thi công cũng cần mở rộng miệng vết nứt và vệ sinh, để khô ráo. Trám vết nứt bằng keo Flex, gặt phẳng. Đợi khô thì mài nhẵn nếu cần rồi sơn lại.
Trám vết nứt bằng keo PU

Ta thực hiện khoan lỗ, cắm kim bu lông chuyên dụng và trám kín. Bơm keo từ dưới lên bằng máy bơm áp lực. Đợi keo khô thì cắt kim rồi sơn lại. Sau khi bơm keo cần trám bên ngoài bằng vữa trước. Không dùng cho những vết nứt quá nhỏ dưới 1 mm.

Quét màng đàn hồi che vết nứt

Những vết nứt còn nứt tiếp, ta có cách sửa chữa nhà bị nứt tường như sau: Mài, vệ sinh bề mặt tường. Sử dụng lưới phù hợp với vật liệu tạo màng. Quét màng 2 lớp theo phương vuông góc, hoặc lăn, phun. Đợi khô thì sơn lại.

Sử dụng tấm ốp che tường

Thợ thi công chỉ cần ốp, ghép tấm đơn giản để che đi vết nứt. Cách sửa chữa nhà bị nứt tường này iên chỉ nên áp dụng trong nhà không phù hợp tường với ngoài trời.

Gia cố chống nứt bằng lưới thép

Sau khi đục bỏ lớp vữa trát tường bị nứt, vệ sinh sạch sẽ bề mặt, tưới ẩm tường nứt và trát một lớp hồ dầu thật mỏng lên khu vực dự định đặt lưới  thép đủ để giữ lưới thép. Đặt lưới thép lên khu vực vừa trát lớp hồ dầu rồi trát thêm lớp hồ dầu mỏng phía trên lưới thép. Cuối cùng là trát tường bình thường.

Cách xử lý khi tường nhà bị nứt
Cách xử lý khi tường nhà bị nứt

Quét lại bằng nước xi măng để che vết nứt

Đối với những trường hợp tường nhà bị nứt nhỏ do lớp sơn quá mỏng, hoặc do hồ trộn không đều hoặc tường nhà đang bị khô nhưng vẫn tô ta chỉ cần quét lại bằng nước xi măng để che vết nứt. Đợi khô thì sơn lại.

Dịch vụ sửa chữa nhà trọn gói chuyên nghiệp tại TPHCM

Nhằm đảm bảo chất lượng tối đa cho công trình cũng như sự an toàn cho người sử dụng, bạn nên sử dụng Dịch vụ sửa chữa nhà trọn gói chuyên nghiệp tại TPHCM. Công ty TNHH Thiết Kế Mỹ Thuật Không Gian Mới với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa nhà ở cam kết đem đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho bạn.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 113/49/31 Lâm Thị Hố, P.Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TPHCM.
  • Điện thoại: 090 2357 896
  • Email: mythuatkhonggianmoi@gmail.com